» Tin tức » Tư vấn tiêu dùng

Chọn nồi cơm điện loại cơ hay điện tử

(04-09-2013, 4:44 pm)

Bạn đang cần thay mới chiếc nồi cơm điện để gia đình có những bữa cơm ngon hơn trong dịp Tết này. Thế nhưng, trước sự đa dạng đến “chóng mặt” của các sản phẩm nồi cơm điện trên thị trường, biết chọn loại nào cho đảm bảo?

Nhận diện sản phẩm

Hiện tại thị trường có khá nhiều nhãn hiệu nồi cơm điện khác nhau như Honey’s, Media, Sharp, Panasonic, Cuckoo, Goldsun, Phillips… đa phần xuất xứ từ Thái Lan và Trung Quốc. Dung tích phổ biến là 1,5l – 1,8l, cơ bản được phân thành hai loại chính: nồi cơm điện cơ và nồi kỹ thuật số.

Nồi cơm điện cơ chỉ có 2 chức năng "Cook – Warm”, tập trung vào 2 công nghệ: kiểm soát nhiệt độ gián tiếp hay kiểm soát nhiệt độ trực tiếp sẽ quyết định chất lượng sửa dụng và giá bán của sản phẩm. Công nghệ kiểm soát nhiệt độ gián tiếp (sử dụng điện trở hay rơ-le nhiệt) sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý cơ học, khi nhiệt độ nấu đạt đến mức nhất định thì điều khiển ngưng chế độ nấu và chuyển sang chức năng giữ ấm. Loại nồi sử dụng công nghệ này làm tiêu hao năng lượng, tốn điện. Hơn nữa, khi điện áp không ổn định, nhiệt độ nấu cơm không được kiểm soát tốt sẽ dẫn đến chất lượng cơm không ngon, bị khô cháy hoặc nhão.

Công nghệ kiểm soát nhiệt trực tiếp hoạt động nhờ vào cảm biến nhiệt giúp kiểm soát nhiệt độ nấu rất chính xác, nhiệt độ ổn định và tiết kiệm điện. Với cơ chế nấu sử dụng cảm biến nhiệt, hạt cơm nở đều, tơi xốp, lưu giữ lại dưỡng chất thơm ngon của gạo. Đối với công nghệ kiểm soát nhiệt độ gián tiếp, giá sản phẩm dao động từ 300.000đ đến 700.000đ, tùy theo dung tích và thương hiệu. Tuy nhiên, trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại hàng trôi nổi, không có nguồn gốc có giá rất thấp.

Loại ngồi cơm điện tử hay nồi kỹ thuật số có khả năng tự điều chỉnh nhờ một chíp điện tử đã được cài đặt sẵn các chương trình nấu nướng. Việc điều chỉnh và cài đặt được hiển thị thông qua một màn hình tinh thể lỏng. Do vậy, ngoài chức năng nấu cơm còn thể nấu cháo, làm bánh, hầm hay xào… Giá của nồi cao hơn trên 1.000.000 đ/chiếc.

Sử dụng nồi cơm điện dạng cơ có thể gặp một số lỗi như: Khi nấu chính cơm, nồi không tự động chuyển sang chế độ hâm nóng (Warm): để thời gian lâu dẫn đến cơm bị khô cứng, đáy nồi bị cháy sém, hạt cơm không tơi xốp. Nguyên nhân chính là do điện áp không ổn định, nhiệt độ không đạt trạng thái lý tưởng, đóng ngắt liên tục nên kiểm soát nhiệt độ nấu không được tốt. Nồi không ăn điện do cầu chì bảo vệ không hoạt động hoặc hư hỏng. Những nguyên nhân trên có thể dẫn đến cơm bị sống, sượng, khét… Ngoài ra, các lỗi như công tắc hư không tự động chuyển từ Cook sang Warm, dây nguồn không tiếp điện, đèn không sáng.


Hiện thị trường có khá nhiều loại nồi cơm điện cho bạn chọn lựa (Ảnh minh họa).

Sử dụng sao cho hiệu quả

Để sử dụng sản phẩm, trước tiên bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng do nhà sản xuất quy định. Có một vài lưu ý nếu muốn dùng nồi cơm điện bền lâu: Khi đặt lòng nồi vào vỏ, nên dùng cả hai tay, xoay nhẹ nồi để đáy nồi tiếp xúc với tấm tăng nhiệt. Trước khi đặt nồi, cần lau khô đáy và mặt trên của bàn phát nhiệt. Không nấu các loại thực phẩm có tính acid hoặc kiềm để tránh mòn nồi. Không được dùng bùi nhùi cứng để chà rửa vì dễ làm bong tróc lớp men bên trong nồi.

Theo một số chuyên gia, hiện trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm sử dụng công nghệ kiểm soát nhiệt trực tiếp nhờ vào cảm biến nhiệt - công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Với công nghệ này cho ra hạt cơm ngon, nở đều, tơi xốp. Như với sản phẩm nồi cơm điện Honey’s, khi điện áp không ổn định thì biến nhiệt của nồi sẽ kiểm soát nhiệt độ tốt, giúp nhiệt độ luôn đạt đến trạng thái lý tưởng ở chế độ "ủ cơm”. Nhờ đó mà cơm không bị nhão hay khô cứng, lưu giữ lại dưỡng chất, hương vị thơm ngon của từng hạt gạo.

Ngoài ra, lựa chọnmua nồi cơmđiệncó những hoa văn đẹp, ấn tượng cũng giúp co bữa cơm gia đình thêm ấm cúng. Những hình ảnh mới xuất hiện trên sản phẩm như phong cảnh làng quê, lũy tre xanh, bến nước, đám cưới dân gian hay trống đồng xưa… gợi cảm giác thân quen về quê hương, niềm hạnh phúc hay sự đầm ấm của đôi uyên ương trẻ… Ngoài kiểu dáng được thiết kế đậm văn hóa Việt, một số sản phẩm còn hướng đến sự tiện lợi trong thao tác sử dụng với những nút điều khiển sử dụng song ngữ Anh - Việt phù hợp với các bà nội trợ.

Các chuyên gia tư vấn nói gì?

Anh Khưu Hoàng Hà (Chuyên gia kỹ thuật và phát triển sản phẩm nồi cơm điện Honey’s, Công ty CP phân phối Điện Quang): "Thông thường, người tiêu dùng chọn nồi cơm điện chỉ dựa vào hình thức bên ngoài của sản phẩm như lớp tráng men, lòng nồi chống dính, nút bật… và nghĩ rằng những yếu tố này sẽ giúp nồi cơm nấu ngon. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn không đúng. Theo chúng tôi nghiên cứu thì nồi có chất lượng nấu cơm ngon hay không được quyết định chính là từ công nghệ điều khiển nhiệt độ nấu nằm bên trong sản phẩm. Theo tôi, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có công nghệ kiểm soát nhiệt trực tiếp bằng thiết bị cảm biến nhiệt. Vì nó giúp kiểm soát nhiệt độ nấu rất đều, ổn định, không phục thuộc vào điều kiện điện áp giúp hạt cơm nở đều, tơi xốp, thơm ngon, giữ được dưỡng chất của hạt gạo”.


Nhưng trước sự đa dạng đến chóng mặt, bạn biết chọn loại nồi cơm điện nào đây? (Ảnh minh họa.

Người tiêu dùng nói gì?

Chị Phạm Thị Hiền (số 4/2 Khu phố 1, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP HCM):"Nồi cơm điện của nhà tôi mua cách đây 1 năm là nồi cơ. Vừa hết hạn bảo hành thì nó dở chứng không xài được nữa. Từ đó, gia đình tôi quyết định chuyển sang dùng nồi kỹ thuật số, tiện lợi mà hạt cơm ngon hơn. Ngoài ra, tôi cũng thích những sản phẩm có in hình hoa văn đồng quê, phong cảnh Việt Nam, trông rất nhã nhặn và ấm cúng, phù hợp với bữa cơm gia đình”.

Chị Trương Thị Hảo (số 86 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, TPHCM): "Là sinh viên xa nhà, em phải sắm sửa rất nhiều thứ để phục vụ việc sinh hoạt trong đó không thể thiếu một chiếc nồi cơm điện. Quan tâm hàng đầu đối với sinh viên như em là sản phẩm phải tiết kiệm điện và nấu cơm ngon. Mới đây, em mua nồi cơm điện kỹ thuật số bởi giá của nó không đắt hơn loại nồi cơ là mấy nhưng mẫu mã đẹp, lại tiết kiệm điện”.

Chị Nguyễn Thị Thu (Ấp Đông Mỹ, xã Mỹ Hội, Cao Lãnh, Đồng Tháp): "Trước đây tôi dùng nồi cơm diện loại cơ nhưng nó cứ trục trặc hoài và hễ để lâu là cơm khô nên tôi chuyển sang sử dụng nồi kỹ thuật số. Một lần, tôi quên để chế độ Warm quá lâu. Lúc đấy, tôi nghĩ chắc cơm khô giống như nồi trước kia. Thật bất ngờ là hạt cơm vẫn tơi xốp, nở đều, cơm không cháy, còn hương vị thơm ngon giống như cơm nấu bằng bếp củi hồi trước”.

(theo eva.vn)

 

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất