» Tin tức » Tư vấn tiêu dùng

Cách sử dụng nồi cơm điện bền lâu, tiết kiệm điện

(18-03-2016, 6:07 pm)

Chọn mua nồi cơm điện có dung tích, công suất phù hợp với gia đình

Để dùng nồi cơm điện tiết kiệm điện và bền lâu, khi mua nồi bạn nên chọn những nồi có dung tích, công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nồi có dung tích, công suất càng nhỏ thì điện năng tiêu thụ càng thấp.

Nếu gia đình bạn chỉ có từ 1 – 2 người thì chọn nồi cơm điện có dung tích dưới 1 lít, 2 – 4 người sẽ thích hợp với nồi dung tích từ 1 – 1.5 lít, 4 – 6 người thì chọn nồi dung tích 1.6 – 2 lít, nhiều hơn 6 người thì nồi dung tích hơn 2 lít là lựa chọn tốt nhất. Trường hợp sử dụng nấu cơm trong quán ăn, khách sạn, nhà hàng, công xưởng thì sắm nồi dung tích từ 5 lít trở lên.

Ngâm gạo trước khi nấu

Để nấu cơm chín nhanh, giảm hao phí điện năng hiệu quả, bạn nên ngâm gạo trước khi nấu với nước ấm hoặc nóng thì sẽ giúp tiết kiệm đến 30 % điện năng tiêu thụ. Hơn nữa, ngâm gạo trước khi nấu còn làm cho cơm nở đều, chín mềm, thơm ngon hơn. Vì thế, chỉ cần bớt chút thời gian ngâm gạo trước, bạn sẽ vừa tiết kiệm điện cho gia đình mình mà lại vừa có một nồi cơm ngon đúng chuẩn.

Để giữ nhiệt cho nồi, cơm nấu chín nhanh hơn, bạn còn có thể dùng mẹo là đặt một chiếc khăn bông dày lên nắp nồi khi nấu.

Không nấu cơm trước giờ ăn quá lâu

Sau khi cơm chín, nồi cơm điện thường tự động chuyển sang chế độ giữ ấm với nhiệt lượng thấp hơn nhưng dù ở mức nhiệt và điện thấp thì nồi vẫn đang tiêu tốn nhiều điện năng, thời gian giữ ấm càng lâu, điện hao phí càng lớn. Cho nên, bạn cần nấu cơm trước giờ ăn tầm 30 – 45 phút sẽ giúp tiết kiệm điện hơn nhé.

Vệ sinh nồi thường xuyên

Vệ sinh bên trong thân nồi, làm sạch mâm nhiệt ở xung quanh thân và đáy nồi giúp nấu cơm tiết kiệm điện, tăng độ bền hơn
Vệ sinh bên trong thân nồi, làm sạch mâm nhiệt ở xung quanh thân và đáy nồi giúp nấu cơm tiết kiệm điện, tăng độ bền hơn

Lòng nồi, thân nồi mà đặc biệt là mâm nhiệt bị bẩn, nơi tiếp xúc nhiệt giữa đáy lòng nồi với mâm nhiệt bị cản trở thì lượng điện năng hao phí để nấu chín cơm càng cao. Vì thế, bạn cần làm sạch thường xuyên nồi cơm điện từ thân nồi đến lòng nồi, không để các vết bẩn bám dính lâu và nhiều vào nồi sẽ giúp tăng tuổi thọ cho sản phẩm và ít tốn điện khi nấu cơm.

Van thoát hơi thông minh của nồi cũng nên vệ sinh đều đặn để đảm bảo những cặn thức ăn, nước không đọng lại trong van giúp van hoạt động tốt, chống trào hiệu quả, giữ lại nhiều dưỡng chất có sẵn trong thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Tin liên quan

 

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất