» Tin tức » Tư vấn tiêu dùng

Những lưu ý cần biết khi sử dụng và bảo quản tủ lạnh

(22-01-2016, 9:34 pm)

Sử dụng tủ lạnh đúng cách không những giúp chúng ta bảo quản tốt đồ ăn thức uống mà còn góp phần làm tăng tuổi thọ của máy và tiết kiệm được lượng lớn điện năng tiêu thụ. Sau đây Japanvip - Tủ lạnh nội địa Nhật Bản tại Hà Nội chia sẻ các lưu ý cần biết khi sử dụng và bảo quản tủ lạnh

 

1, Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Tủ lạnh Hitachi nội địa nhật Bản tại Hà Nội

 

Để có thể bảo quản tốt thực phẩm trong tủ lạnh, bạn nên làm sạch các loại đồ ăn trước khi cho vào trong tủ. Các loại thịt cá và các loại thức ăn chín muốn bảo quản lâu ngày phải để vào ngăn đông lạnh. Phần lớn các loại rau quả nên bảo quản dưới 6 đến 100 độ C.

 

Ngăn dưới tủ lạnh thường dùng để bảo quản các loại rau hoa quả và đồ ăn chín trong thời gian ngắn. Nhiệt độ ở ngăn này chỉ cho phép bảo quản thức ăn từ 1 đến 2 ngày, đặc biệt là thịt cá. Các loại thực phẩm có mùi đặc trưng như thịt, cá, sầu riêng... cần được bỏ trong túi nilon hoặc hộp đậy kín rồi mới cho vào tủ.

 

Các loại thức ăn mặn cần phải sử dụng bảo quản trong các hộp có nắp đậy mới cho vào tủ lạnh. Vì các loại thức ăn này nếu không có nắp đậy khi bị mất điện, tuyết trong tủ lạnh sẽ rơi vào, đồng thời khi nhiệt độ sẽ tăng dần lên thức ăn sẽ bị thiu.

 

2, Làm đá trong tủ lạnh

 

Quá trình kết đông trong tủ lạnh sẽ xay ra chủ yếu bằng việc dẫn lạnh qua đường đáy và khay sau đó sẽ lan toả đến bề mặt xung quanh khay và làm khuôn phần giữa khay sẽ đông sau cùng.

 

Chiều cao của nước trong khay đá nên

 

Để tránh việc lấy đá khó bạn nên lót dưới lớp nhựa tủ lạnh một miếng nhựa mỏng rồi đặt khay lên. Khi cho khay nước vào cần lau khô đáy của khay và sàn tủ lạnh.

 

3, Bảo quản tủ lạnh

 

Sau hai tuần bạn phải cho tủ lạnh nghỉ ngơi bằng cách vặn nút điều chỉnh về vị trí (ON) hoặc (OFF). Thời gian nghỉ là 15 đến 30 phút, sau đó lại cho tủ chạy bình thường.

 

Sau mỗi tuần tủ lạnh chạy liên tục bạn nên làm vệ sinh theo tuần tự: Vặn nút điểu chỉnh từ vị trí (để ngắt điện tủ lạnh hoặc rút nguồn điện ra. Đưa các loại thực phẩm ,khay và giá đỡ ra khỏi tủ lạnh. Phá tuyết trên giàn làm lạnh đối với tủ lạnh làm đá trực tiếp (mở cửa tủ cho tuyết tan). Đặt cạnh tủ lạnh một chậu nước ấm và dùng khăn bông sạch để cọ ướt và lau khô.

 

Dùng khăn mềm để cọ rửa dàn lạnh và các ngăn trong tủ lạnh. Ta cũng có thể dùng xà phòng loãng để rửa các chất bẩn nhưng phải tráng lại bằng nước sạch và lau khô.

 

Khi cọ rửa không để nước đọng lại đáy tủ lạnh. Các đệm cửa và vỏ của tủ lạnh hãy sử dụng khăn sạch tẩm nước ấm lau khô. Lau bụi cho giàn nóng lốc bằng vải mềm, không được lau bằng vải quá ẩm làm nước chảy vào hộp đấu ở lốc gây hiện tượng chập điện. Lau sạch gầm và chân tủ để đảm bảo khô thoáng, chống han gỉ và chống chuột bọ). Sau khi lau sạch bên trong và bên ngoài tủ lạnh phải lau khô ở khe và mở của tủ lạnh từ 30 đến 40 phút cho thông thoáng

 

4, Giảm tiêu hao điện năng của tủ lạnh

 

Không mở của tủ lạnh nhiều lần và thời gian mở cửa tủ lâu quá mức cần thiết. Không để thức ăn nóng vào trong tủ lạnh. Không cố chứa nhiều thực phẩm vào tủ quá mức quy định. Không nên che kín các giá đựng thực phẩm trong tủ lạnh.

 

 

 

5, Bí quyết kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh

 

Đặt tủ lạnh ở nơi khô ráo, ít bụi và thoáng gió để đảm bảo thông thoáng phía sau. Đặt tủ lạnh cách tường tối thiểu 10 cm để đảm bảo sự lưu không làm mát dàn. Không dùng giấy vải để phủ kín dàn ngưng, dàn nóng. Các chất lỏng phải bảo quản trong hộp có nắp đậy kín để chống bay hơi và làm tăng nhanh lớp tuyết tan bám bên trên giàn lạnh. Không để trong tủ lạnh các chất axit làm ăn mòn tủ. Khi mở của tủ lạnh không để luống gió quạt thốc thẳng vào gây quá tải, tốn điện.

Tin liên quan

 

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất